Bài Viết Của Viễn Đông Hotel

Anhthuy1202 200228100248 Da Bao Kakigori Nhat Ban4
28 Feb

Đá bào Kakigori, món ngon giải nhiệt ngày hè Nhật Bản

Kakigori là món tráng miệng của Nhật Bản, sử dụng nguyên liệu là đá bào cùng hương vị siro và sữa đặc có đường. Kakigori rất được ưa chuộng vào những ngày hè Nhật Bản, nên nếu có cơ hội đến với xứ sở hoa anh đào thì bạn đừng bỏ qua nhé.
 

Mát lạnh ngày hè với Kakigori

, Đá bào Kakigori, món ngon giải nhiệt ngày hè Nhật Bản

Hương vị phổ biến của Kakigori là dâu tây, anh đào, trà xanh, chanh dây, nho, dưa, “Blue Hawaii,” mận ngọt và xi-rô màu. Một số nơi còn chế biến thành nhiều loại màu sắc bằng cách sử dụng hai hoặc nhiều sirô khác nhau. Để làm ngọt, người ta thường rưới sữa đặc lên Kakigori. Một bát Kakigori thường được bao phủ bởi đá xay nhuyễn mịn, trông giống như tuyết mới rơi. Khi thưởng thức chúng ta có thể lấy muỗng để múc và dùng ống hút để hút siro ngọt.

Lịch sử lâu đời của món Kakigori

, Đá bào Kakigori, món ngon giải nhiệt ngày hè Nhật Bản

Kakigori, hay đá bào Nhật Bản đã có lịch sử từ lâu đời. Tương truyền món ăn này đã tồn tại từ thời Heian vào khoảng thế kỷ thứ 11. Vào thời bấy giờ, các loại đá cục được bào bằng một con dao và đựng trong một tô inox. Sau đó người ta sẽ phủ thêm lớp siro hoa quả và bột trà địa phương.

Có một tài liệu tham khảo nổi tiếng của văn học Nhật Bản cổ đại nhắc đến món đá bào Kakigori này, đó là The Pillow Book do Sei Shonagon chấp bút. Nó được coi là một món tráng miệng rất có giá trị bởi chế biến từ đá tự nhiên hình thành trong khoảng thời gian lạnh nhất của mùa đông, được lưu trữ trong kho chứa đá. Kakigori trong thời cổ đại là một món sang trọng tối cao chỉ dành cho các nhà quý tộc Heian, người bình thường hoàn toàn không có đủ khả năng để thưởng thức.

Sau đó đến thời kì Meiji vào khoảng thế kỷ 19, món đá bào Kakigori đã trở thành một món ăn dân dã cho công chúng. Trước thời gian đó, đá vẫn còn rất đắt tiền và phải nhập khẩu từ Boston, Mỹ, mất hơn nửa năm để vận chuyển về Nhật Bản. Tuy nhiên sau đó các doanh nghiệp thực phẩm Kahe Nakagawa đã cung cấp đá Hakodate từ Hokkaido đến Yokoham thành công. Cửa hàng kakigori đầu tiên được mở tại khu vực Bashamichi ở Kanagawa vào năm 1872.

Giữa thời kì Meiji, một máy tự làm đá bằng tay đã được phát minh và sau đó là một máy làm đá xuất hiện trong thời kì Showa đầu những năm 1930. Đánh dấu mốc cho Kakigori trở thành thực phẩm phổ biến đến bây giờ. Đã hơn 1200 năm trôi qua kể từ thời Heian, món đá bào này đã trở thành một món ăn tráng miệng ngọt ngào nổi tiếng của Nhật Bản cho nhiều thế hệ, và đặc biệt được yêu thích trong .

Thưởng thức Kakigori ở Nhật Bản

, Đá bào Kakigori, món ngon giải nhiệt ngày hè Nhật Bản

Nhiều cửa hàng sử dụng nguồn “đá sạch” để chế biến ra hương vị Kakigori thơm ngon nhất. Đá sạch không hề giống với cách làm đá cục, tức là đặt nước vào tủ lạnh tại nhà. Mà đá sạch là loại đá được tạo nên nhờ cách làm lạnh tự nhiên trong hồ nước. Loại đá này sau đó sẽ được bào mỏng và cho thêm nguyên liệu lên trên.

Có một loại máy riêng sử dụng bằng tay để chế biến nên những miếng đà bào mỏng như thế. Có thể dùng máy để bào đá mỏng đến độ nào thì còn phụ thuộc vào thời tiết nữa. Khi trời nóng người chế biến sẽ bào dày hơn chút, còn lúc trời lạnh thì bào đá mỏng để được bông hơn. Cuối cùng người ta sẽ cho siro và sữa đặc lên trên.

Ngoài vị trà truyền thống thì Kakigori còn có thêm vị dâu tây, dưa vàng, kem… Khi bày ra món ăn trông rất sặc sỡ. Điều quan trọng nhất là khi bạn thưởng thức và biết được nó ngon nhường nào, bạn sẽ muốn ăn Kakigori mãi thôi.

Theo Anh Tran ()

Khách sạn Viễn Đông  xin giời thiệu với quý khách bài viết sau đây, hy vọng quý khách sẽ tìm được thông tin hữu ích.

Khách sạn Viễn Đông toạ lạc ngay trung tâm khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, khu phố Hưng Phước 3. Gần các cao ốc văn phòng và thương mại lớn, khu dân cư an toàn, văn minh, hệ thống giao thông thuộc loại đẹp và hiện đại bậc nhất Việt Nam. Cách trung tâm thành phố 10 phút đi xe. Ngoài ra, chỉ cần 30 phút lái xe để tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự phục vụ tốt nhất.

KHÁCH SẠN VIỄN ĐÔNG

TEL: (84-28) 54102494 – 54102537 – 54106116 – 54106118
FAX: (84-28) 5410 6119
EMAIL: INFO@VIENDONGHOTEL.NET