Bài Viết Của Viễn Đông Hotel

Myyen97 201321091304 Thap Cham
21 Feb

Khám phá vẻ đẹp Tháp Chăm Poklong Giarai tại Ninh Thuận

Tháp Chăm vốn là một trong những đặc trưng của các tỉnh miền Duyên hải, đó là dấu tích xưa cũ của dân tộc Chăm, sinh sống ở vùng Nam Trung Bộ. Nếu có dịp ghé đến Ninh Thuận bạn đừng quên dành chút thời gian để khám phá vẻ đẹp Tháp Chăm Poklong Giarai nhé.
 Ảnh: “@vmthuc”

Tháp Chăm Poklong Giarai ở đâu?

, Khám phá vẻ đẹp Tháp Chăm Poklong Giarai tại Ninh Thuận

Ảnh: “@cuongkhii”

Tháp Po Klong Garai nằm trên ngọn đồi Trầu thuộc phường Đô Vinh – Thành phố Phan Rang. Là một quần thể gồm tháp Chính, tháp Lửa và tháp Cổng, nơi đây được xem là cụm tháp hùng vĩ và đẹp nhất trong những đền tháp của người Chăm còn tồn tại ở Việt Nam hiện nay.

Lịch sử của Tháp Chăm Poklong

, Khám phá vẻ đẹp Tháp Chăm Poklong Giarai tại Ninh Thuận

Ảnh: “mai_lan_huong_ly88”

Tương truyền, cụm Tháp Po Klong Garai xây dựng để tỏ lòng biết ơn, tôn kính đối với vị vua Po Klong Garai (1151 – 1205) anh dũng, đóng góp nhiều công lao lớn cho đất nước Chăm và được xây dựng bởi vua Shihavaman (còn được gọi là Chế Mân) trong khoảng từ cuối thế kỷ XIII đến đầu thế kỷ XIV. Trong đó, công trình Tháp Po Klong Garai bao gồm 6 tháp, tuy nhiên hiện nay chỉ còn 3 tháp nguyên vẹn là: tháp Cổng, tháp Lửa và tháp Chính.

Vẻ đẹp kiến trúc của Tháp Chăm Poklong

, Khám phá vẻ đẹp Tháp Chăm Poklong Giarai tại Ninh Thuận

Ảnh: “tat.hoang”

Như bạn đã biết kiến trúc của Tháp Chăm Poklong gồm có 3 tháp chính: Tháp Cổng, tháp Lửa, tháp Chính. Mỗi tháp đều mang một vẻ đẹp kiến trúc ấn tượng riêng bạn hãy tham quan và khám phá hết nhé.

Tháp Cổng, chính là 2 cửa thông nhau theo trục Đông – Tây. Tháp Cổng có độ cao khoảng chừng gần 9m, được chạm trổ những hoa văn hết sức tỉ mỉ. Nơi này cũng là cổng ra vào hành lễ, cúng tế và tiếp đón khách của vua khi xưa.

Tháp Lửa – nơi có kiến trúc đặc trưng của những ngôi nhà truyền thống của dân tộc Chăm Pa, mang đậm nét văn hóa Sa Huỳnh. Tháp Lửa cao 9,31 mét, dài 8,18m và rộng 5 mét, được thiết kế theo tín ngưỡng Bà La Môn. Đây là nơi cúng tế của tu sĩ, nơi để long bào, các vật dụng cần thiết của vua Chăm Pa.

Tháp Chính – tâm điểm trong kiến trúc công trình tháp Chàm PoKlong Garai Ninh Thuận. Tháp Chính có 1 cửa chính ở hướng Đông, được điêu khắc hình ảnh thần Siva. Hai trụ đá đỡ tháp được khắc chữ Chăm cổ. Bên cạnh đó, tháp còn có 3 cửa giả hướng ra 3 phía còn lại, tạc tượng các thần ở phía trong.

Cùng tham gia vào những lễ hội đặc sắc tại Tháp Chăm Poklong

, Khám phá vẻ đẹp Tháp Chăm Poklong Giarai tại Ninh Thuận

Ảnh: “Anna.annabella”

Hàng năm, tại Tháp Po Klong Garai diễn ra nhiều sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng quan trọng của đồng bào Chăm. Đến tháp Po Klong Garai vào các dịp lễ lớn như lễ đầu năm, lễ cầu mưa, đặc biệt là lễ hội Ka tê, bạn sẽ được hòa mình vào không khí tưng bừng, nhộn nhịp của các nghi thức lễ hội. Nghe đến thôi là đã cảm thấy hấp dẫn rồi đúng không nào, hãy nhanh chóng lên lịch cho mình đi bạn nhé.

Thời điểm thích hợp đến Tháp Chăm Poklong

, Khám phá vẻ đẹp Tháp Chăm Poklong Giarai tại Ninh Thuận

Ảnh: “__quochuy__”

Thời tiết của Ninh Thuận vào hè khá nóng và tại Tháp Chăm Poklong lại không có nhiều bóng cây. Chính vì thế mà bạn nên đến vào khoảng thời gian từ 8h – 10h hoặc 15h – 16h40, lúc này nắng còn đủ đẹp để bạn có được những tấm ảnh lúc linh nhất.

Theo Lê Yến ()

Khách sạn Viễn Đông  xin giời thiệu với quý khách bài viết sau đây, hy vọng quý khách sẽ tìm được thông tin hữu ích.

Khách sạn Viễn Đông toạ lạc ngay trung tâm khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, khu phố Hưng Phước 3. Gần các cao ốc văn phòng và thương mại lớn, khu dân cư an toàn, văn minh, hệ thống giao thông thuộc loại đẹp và hiện đại bậc nhất Việt Nam. Cách trung tâm thành phố 10 phút đi xe. Ngoài ra, chỉ cần 30 phút lái xe để tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự phục vụ tốt nhất.

KHÁCH SẠN VIỄN ĐÔNG

TEL: (84-28) 54102494 – 54102537 – 54106116 – 54106118
FAX: (84-28) 5410 6119
EMAIL: INFO@VIENDONGHOTEL.NET